Sống trẻ

Làm việc nhỏ bằng niềm đam mê lớn

85 views

Danette Matty from Youthministry.com
Hannah phỏng dịch

Đây là câu thoại tôi rất thích trong phim The Kid do Disney phát hành năm 2000, diễn viên là Bruce Willis khi đó đang rất trẻ và vẫn còn để tóc. Trong phim, nhân vật Russ Duritz, thành đạt và kiêu ngạo, do Willis thủ vai đã có cuộc gặp gỡ kì lạ với chính anh ta hồi 8 tuổi, một đứa bé mũm mĩm ngây ngô. Và anh chợt nhớ ra anh ghét bản thân mình hồi bé thế nào, một “thằng cu” có cái mũi choắt. Thế rồi cái sự “tôi ghét tôi” ấy làm Russ hồi tưởng lại những tổn thương thuở bé – những vết sẹo anh đã cố nguỵ trang bằng cái lối kiêu ngạo và sự thành đạt của mình. Anh đẩy mọi người quan trọng với mình ra xa. Nhưng anh chàng “Russ béo” này, trong một cái xoay mình bất chợt, giơ nắm đấm lên và thét với cao xanh: “TÔI KHÔNG PHẢI MỘT KẺ THẤT BẠI!!”

Chúng ta phải chăng cũng cần một thứ xúc tác giống vậy, nhất là những khi cảm thấy mình là một kẻ thất bại trong công tác mục vụ trẻ.

Mục vụ trẻ đòi hỏi sự kiên nhẫn lớn lao

Cách đây ít lâu tôi có giúp một tay cho Lễ Khai mạc Mùa thu chương trình mục vụ trẻ thường niên như những năm trước. “Giúp một tay” tức là có lo chuẩn bị đồ ăn thức uống, dọn rác, thu dẹp bàn ghế sau buổi lễ. Trong năm thì tôi có cùng điều hành một câu lạc bộ học đường và cộng tác với một nhóm mục vụ trong trường. Khi thôi những việc ấy tôi hay đến dự lễ giới trẻ vào tối thứ Tư hàng tuần. Tức là tôi không còn là trưởng nhóm tình nguyện viên phụ trách nhóm kết nối của trường trung học; Tôi rút khỏi các hoạt động trong hai năm cuối để thích nghi với những thách thức mới trong công việc và quyết định học Thạc sỹ.

Tôi không còn tham gia các cuộc họp của giới trẻ, giúp lập kế hoạch cho các sự kiện, vạch ra chương trình giảng dạy, hoặc làm bất cứ nội dung gì khác. Vì điều đó, đôi khi tôi cảm thấy như một kẻ thất bại, một kẻ lười biếng vô trách nhiệm. Đây là một suy nghĩ sai lầm và tiêu cực cứ bám lấy tôi vì đúng là như thế. Nhưng Chúa Giêsu phán: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít” (Mt 9:37). Tôi cảm thấy như mình đã từ bỏ “số ít” đó, tôi cần Chúa Thánh Thần để đập tan suy nghĩ tiêu cực này (và, nhân tiện, đập tan những suy nghĩ tiêu cực ở độ tuổi thanh thiếu niên là một trọng tâm trong Chương trình Huấn luyện Mục vụ trẻ mùa thu năm nay.)

Không có việc gì là quá nhỏ, chỉ cần bạn có đam mê

Trong đợt huấn luyện này, tôi sẽ đánh trả bằng cách nắm lấy phương châm mang tính biểu tượng của Mẹ Teresa: “Có thể chúng ta không làm được những điều lớn lao. Nhưng chúng ta có thể làm những việc nhỏ bằng tình yêu lớn lao”. Và vì vậy tôi chọn cố gắng hết sức cho vai trò tôi đảm nhận; Xin đừng nhầm lẫn trách nhiệm nhỏ là đóng góp nhỏ. Khi làm những việc nhỏ, tôi thường tâm niệm những kinh nghiệm của bản thân như sau:

  • Từ khi tôi phục vụ tại nhà thờ (không phải công tác mục vụ trẻ), tôi lo việc in ấn bài giảng cho mọi người. Công việc này rất ích lợi, vì họ sẽ không phải lạm dụng máy in ở cơ quan. Vậy các bạn cũng hãy chủ động lo lắng hậu cần cho công tác mục vụ nơi các bạn, để nhóm nòng cốt không mất thời gian vào việc ấy. Tin tôi đi, lo những việc nhỏ nhặt cũng là một phúc lành.
  • Tôi hiệu đính, định dạng lại và chỉnh sửa tài liệu in nhóm nòng cốt. Thường thì họ ít kinh nghiệm với những việc này khi soạn bài thảo luận. Vậy nếu bạn là người khéo tay, đừng ngại trang điểm cho tập tài liệu thêm sinh động giúp họ.
  • Cha đặc trách đặt lòng tin vào ý kiến và tính tiết kiệm của tôi. Nên khi tìm được những nguồn hỗ trợ cho công tác mục vụ thì ngài để tôi chủ động liên hệ và đặt mua.
  • Tôi giúp huấn luyện những trưởng nhóm mới. Tuy vai trò của tôi không lấy gì làm lớn, nhưng kinh nghiệm của tôi sẽ giúp ích được cho họ. Chẳng hạn như trường hợp một bạn nữ mới tới, tôi nhận ra mỗi tuần trôi qua bạn ấy can đảm và tự tin hơn. Vậy đừng ngại góp ý với những người mới, để họ dần hoàn thiện kỹ năng lãnh đạo của mình.
  • Từ nay về sau tôi sẽ thúc giục văn phòng mục vụ trẻ của mình để mọi người cùng động não. Tôi cũng sẽ cầu nguyện cho cha linh hướng thêm sốt sắng.

Bạn cũng như tôi, chúng ta đều cảm thấy mình không làm được gì nhiều cho phong trào giới trẻ. Nhưng bằng thời gian ít ỏi và khả năng của mình, chúng ta sẽ tạo ra những khác biệt lớn. Hãy làm những việc nhỏ bằng sự đam mê lớn.

Đánh giá bài viết

ĐỌC THÊM

dau kho cua con nguoi

Đau Khổ Có Thể Là Một Mối Phúc Cho Chúng Ta

Ai trong chúng ta cũng đã từng chứng kiến và nếm trải những nỗi đau. Có những lúc cuộc sống tưởng chừng như vô vọng và hoàn toàn bế tắc. Thiên Chúa cũng có vẻ im lặng! Chúng ta mong đợi một sự giải thoát, nhưng chẳng ai có thể cứu giúp, ngoài chính mình. Hãy tự rèn luyện cho mình một thái độ sống đức tin, để vững tâm giữa sóng gió cuộc đời. Hãy học từ Chúa Giêsu cách đối diện với đau khổ, và bạn sẽ có một cuộc sống an vui tự tại trong đức tin.

giot nuoc mat chua giesu

Tâm sự của giọt nước mắt đã lăn trên gò má Chúa Giêsu

Hạt suy tư ĐỂ KHÍCH LỆ NIỀM TIN vào Chúa Giêsu và cuộc sống “Trong ...

hoang de nero bach dao

Cuộc bách hại các Kitô hữu của Đế quốc Rôma (64-133)

Thời gian phôi thai của Giáo hội tại đế quốc La Mã rất khốc liệt với hàng loạt cuộc bách bớt và diệt đạo quy mô, trải trên nhiều đời vua La Mã. Nhưng Giáo hội vẫn sống và sống mãnh liệt

dao duc sinh hoc

Đạo đức sinh học và những thách đố hiện nay

Đây là bài đầu tiên, được coi như là phần dẫn nhập tổng quát cho bộ môn Đạo Đức Sinh Học. Loạt bài này do Cha Trần Mạnh Hùng, STD hướng dẫn.

ghep tim lon cho nguoi

Ca ghép tim lợn cho người đầu tiên tại Mỹ

Lần đầu tiên trong y khoa, một bệnh nhân tại Mỹ đã được ghép tim ...

cay vi cam ky dieu

Điều kỳ diệu – cây đàn vĩ cầm

Câu chuyện nói về cây đàn vĩ cầm cũ kỹ. Giống như chúng ta, nó ...

Để lại bình luận