Hội thảo thường niên với người trẻ tại Tây Ban Nha

giới trẻ tây ban nha

Hai ngày 18 – 19/9 vừa qua, tại Valladolid, Ủy ban Mục vụ Giới trẻ và Thiếu nhi của HĐGM Tây Ban Nha (CEE) tổ chức buổi Hội thảo thường niên dành cho giới trẻ đại diện từ các Giáo phận, các dòng tu và các phong trào giới trẻ ở Tây Ban Nha. Trong hai ngày các bạn trẻ cùng cầu nguyện, thảo luận và chia sẻ về công tác mục vụ với giới trẻ hiện nay. Tôi cũng tham gia với tư cách đại diện Dòng Đức Bà Maria cùng học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với các bạn trẻ.

Tại hội thảo, ban tổ chức đặt ra một số chủ đề thảo luận: làm sao để tiếp cận với người trẻ và giúp họ đến gần với Đức Kitô hơn, làm sao để họ cảm thấy mình là một phần quan trọng trong Giáo hội và khuyến khích họ tham gia cách tích cực và chủ động hơn, làm sao để có thể đồng hành và giúp họ phân định thiêng liêng, lắng nghe tiếng Chúa từ những điều đơn giản nhất.

Những suy tư và băn khoăn ấy được đặt ra cho chính bạn trẻ để các bạn có cơ hội chia sẻ ưu tư của mình. Vì đến từ nhiều nơi khác nhau với những cách thực hành mục vụ khác nhau, các bạn trẻ đã có cơ hội trau dồi thêm kinh nghiệm và mở rộng tầm nhìn.

Tham gia buổi thảo luận với tư cách là một tín hữu trẻ người Việt, tôi nhìn thấy khát khao của các bạn trẻ ở đây cũng giống như ở Việt Nam. Người trẻ mong muốn Giáo hội lắng nghe họ, đồng hành và đối thoại với họ, tạo cơ hội để họ có thể phát huy khả năng và thực thi trách nhiệm của mình trong cộng đoàn.

Ở một số giáo xứ, mối liên kết giữa các thế hệ đang dần có khoảng cách, không còn hiểu nhau và tìm đến nhau mỗi khi cần sự giúp đỡ. Hoặc ở một số nơi khác, các bạn trẻ không còn hăng hái tham gia vào các sinh hoạt trong giáo xứ, nhưng tham gia và các phong trào giới trẻ bên ngoài rất tích cực (nhóm SVCG, nhóm cầu nguyện Taizé,…). Giáo hội luôn trân trọng những thực hành đạo đức mới mẻ ấy, nhưng cũng mời gọi người trẻ cộng tác và giữ mối tương quan thân tình với các giáo xứ nơi họ hiện diện hoặc nơi họ từng sống để tiếp tục duy trì, phát triển và đổi mới Giáo hội địa phương, để tất cả mọi người đều được liên kết với nhau nên một trong Đức Giêsu Kitô.

Cuối buổi hội thảo, cha Raúl Tinajero, trưởng ban Mục vụ Giới trẻ và Thiếu nhi đã chia sẻ rằng: các bạn trẻ đang “ở nhà”, vẫn duy trì một đức tin sâu xa chân thành, hãy có trách nhiệm chăm sóc ngôi nhà của mình và các thành viên trong đó. Đối với các bạn trẻ xa nhà là những người đã biết Đức Kitô nhưng thiếu đi mối tương quan sống động với Ngài, chúng ta cần phải đồng hành với họ, lắng nghe và chia sẻ với họ như Đức Kitô Phục sinh đã đồng hành với hai môn đệ trên đường đi Emmau. Cuối cùng, với các bạn trẻ chưa biết Đức Kitô, chúng ta cần thực thi việc loan báo Tin mừng, giới thiệu cho các bạn ấy biết về một Đấng siêu vượt nhưng lại rất gần gũi, đang gọi mời họ đến với Ngài trong tình yêu.

Cha mời gọi các bạn trẻ đừng để ngọn lửa mà Thiên Chúa đã thắp lên trong lòng mỗi người bị vụt tắt, nhưng hãy nhiệt thành trau dồi thêm hiểu biết, mở rộng tầm nhìn và đi vào sâu hơn đời sống của người trẻ để có thể đồng hành với họ. Vì người trẻ đồng hành người trẻ, đó là phương thế thích hợp nhất trong công tác mục vụ ngày nay. Chúng con, những người trẻ, xin đặt vào tay Chúa những ước mơ, nhiệt huyết và hoài bão của chúng con, và tiếp tục gieo hạt giống Tin mừng trên mọi nẻo đường mà chúng con đi qua. Ước gì chúng con không mong chờ những bạn trẻ khác đến với chúng con, mà chỉ mong rằng qua chúng con, họ nhận ra được hình ảnh của một Thiên Chúa giàu lòng thương xót, luôn chờ đợi họ mỗi ngày với một tình yêu vĩ đại.

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận