“Love your youthfulness”

Nguyên Nhi

“Love your youthfulness” là chủ đề của chuyến giao lưu các nước SEA1 mình tham dự vừa qua. Đoàn Việt Nam gồm nhiều bạn mình đã gặp, làm việc được một thời gian và một số bạn lần đầu tiên tiếp xúc. Một số bạn đã tham dự nhiều đại hội hoặc chương trình giao lưu, cũng có một số bạn đây là lần đầu tiên cuốn passport được đóng đấu.Chuyến đi vừa rồi, mình không mong chờ điều gì đó oanh oanh liệt liệt, không mong chờ những khoảnh khắc vỡ òa trong tâm hồn. Mình dõi theo cách các anh chị lớn tổ chức, sắp xếp, xử lý tình huống và lo lắng mọi thứ cho đoàn. Mình cũng nhìn ngắm các em nhỏ hơn vui chơi, giao lưu một cách tự tin, đầy sức sống và nhiệt huyết. Còn mình, tự đặt bản thân vào tâm thế của một đứa trẻ, vươn mình ra để học hỏi ở người khác và tìm hiểu về thế giới bao la rộng lớn ngoài kia.Mình thấy hình ảnh của các linh mục, tu sĩ và những người đồng hành cùng giới trẻ. Đương nhiên, tuổi tác của họ không còn trẻ, nhưng tâm hồn họ trẻ hơn cả sức tưởng tượng của mình. Cũng nhờ họ, mình hiểu được, sinh hoạt với giới trẻ không đơn thuần là mỗi năm tổ chức vài ba cuộc giao lưu, đại hội trong nước và quốc tế, hay quy tụ người trẻ lại rồi hát hò, nhảy múa. Đó chỉ là những thứ bên ngoài thể hiện sức sống của người trẻ. Bên cạnh đó, mục vụ giới trẻ còn hàng tỉ việc khác mà những người đồng hành luôn thao thức và khắc khoải dành cho người trẻ.

Mình không phải là đứa quá hăng say với những sinh hoạt trẻ, nhưng qua những lần gặp gỡ, thảo luận và hội họp, mình nhận ra, mục vụ giới trẻ, dù ở Việt Nam hay các nước khác, đều không đơn giản như mình nghĩ. Các bạn Lào, ở lần gặp trước, mình rất ấn tượng vì sự xuất hiện hùng hậu, với rất nhiều tiết mục độc đáo, ấn tượng. Lần này, các bạn lại không có mặt, vì nhiều lý do khác nhau, thậm chí có thể sẽ mất kết nối với các bạn ấy. Các bạn Thái Lan, luôn luôn là hình tượng của tất cả các nước còn lại. Người Thái, đặc biệt các bạn trẻ, luôn luôn có nhiều thứ bất ngờ. Họ vừa nhẹ nhàng, vừa năng động, tươi vui, và rất đậm chất Thái. Những bài hát, điệu múa của họ luôn khiến mọi người đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác.Mình đặc biệt ấn tượng khi đến thăm một trung tâm trẻ Donbosco ở Myanmar trong một chuyến đi không dự tính trước. Ở đó chỉ có 1 linh mục và 2 thầy giúp. Cơ sở vật chất thiếu thốn rất nhiều so với nhiều cộng đoàn SDB ở Việt Nam. Nhưng các em nhỏ, dưới sự hướng dẫn của những người đồng hành trẻ trung, vẫn luôn thể hiện một tinh thần rất đơn sơ, năng động. Hình ảnh vị linh mục đã luống tuổi đánh đàn ghita cùng các em nhỏ hát hò, vui chơi khiến mình có một chút chạnh lòng.

Mình còn nhìn thấy các anh chị lớn trong đoàn, không chỉ tham gia chơi chơi như tụi mình. Đặc biệt, chúng mình không bao giờ hết chuyện để làm trong suốt chuyến đi. Mọi kế hoạch dù đã tính trước hay phát sinh đều được chúng tôi xử lý một cách nhanh – gọn – lẹ – chất lượng. Sự trẻ trung không nằm ở tuổi tác. Càng đi với các anh chị, mình cảm thấy càng nhỏ bé và còn phải học hỏi thêm nhiều hơn nữa.Ở các em nhỏ tuổi hơn, các em ấy có lẽ là hình ảnh của mình nhiều năm trước, là thế hệ hiện tại, ươm mầm cho tương lai. Mình cảm nhận được sự sôi sục nhiệt huyết và khát khao học hỏi của các em. Đôi khi mình bị mất tự tin hẳn khi làm việc với các em.

Tuổi trẻ là khoảng thời gian đẹp nhất. Tuổi trẻ đầy chênh vênh. Đôi khi ngông cuồng, đôi khi lo lắng, thất vọng. Nhưng hãy luôn giữ sự trẻ trung trong tâm hồn, để đến những giây phút lặng lẽ nhất của đời người, ngoái đầu nhìn lại, vẫn có thể mỉm cười vì một thanh xuân không hoài phí.Nhân tiện, 2020 – 2022 được chọn là 3 năm dành riêng cho giới trẻ Công giáo Việt Nam. Hẳn sẽ có rất nhiều điều hay ho dành cho các bạn trẻ.

Xem kỳ 1

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận