Chuyện Thánh Kinh

Chuyện Esau bán quyền trưởng nam

Esau bán quyền trưởng nam
130 views

Bấy giờ sau khi đã trưởng thành, Esau đã không giữ quyền thừa kế. Còn Jacob, người đàn ông khôn ngoan chỉ ao ước có được quyền thừa kế giống như Esau, sau khi cha chết. Một lần, sau cuộc đi săn trên đồng cỏ, Esau trở về nhà trong trạng thái mệt mỏi và đói khát, anh ta thấy Jacob có một cái bát chứa đầy thức ăn chuẩn bị cho bữa tối. Esau liền nói:

“Hãy cho anh một vài món ăn màu đỏ. Anh đang đói lắm!”.

Jacob trả lời, “Em sẽ cho anh với điều kiện anh hãy bán quyền thừa kế cho em!”.

Và Esau nói, “Bây giờ quyền thừa kế còn có ý nghĩa gì đối với anh khi anh đang đối mặt với cái chết? Em sẽ có quyền thừa kế của anh nếu em cho anh cái gì đó để ăn”.

Thế rồi Esau cũng đã hứa rằng anh ta sẽ trao quyền thừa kế cho Jacob. Thật là không phải khi Jacob tỏ thái độ ích kỷ như thế với anh trai của mình; nhưng càng sai trái hơn khi Esau chỉ vì một chút lợi ích nhỏ nhặt như vậy mà đã bỏ mất quyền thừa kế thiêng liêng của mình và quên đi cả lời nguyền của Chúa.

Một thời gian sau, khi Esau 40 tuổi, anh ta đã cưới hai bà vợ. Điều đó là rất không tốt đối với thời đại chúng ta và cách làm này sẽ không được tán thành dù đó là người đàn ông tốt mà có nhiều hơn một người vợ. Hai người vợ của Esau là người thuộc xứ Canaan, họ chỉ tôn thờ các thần linh mà không tin Chúa Trời. Và họ đã khuyên bảo con cái của mình cũng tôn thờ thần linh như họ; vì thế từ thời Esau trở đi, con cháu các đời sau không còn biết đến Chúa, họ đã trở nên rất độc ác, xấu xa. Điều đó đã kéo dài mãi cho đến về sau.

Isaac và Rebekah rất bấy làm tiếc khi con mình kết hôn với những người vợ chỉ biết tôn sùng thần linh mà không tin vào Chúa Trời; nhưng rồi Isaac vẫn yêu thương đứa con lanh lợi của mình là Esau hơn đứa con trầm lặng Jacob. Nhưng Rebekah vẫn yêu thương Jacob hơn.

Isaac cuối cùng rồi cũng già yếu đi và đôi mắt cũng mờ dần chẳng còn nhìn thấy gì. Một ngày ông ta nói với Esau:

“Này con trai, ta đã già rồi và không biết còn sống được bao lâu. Nhưng trước khi ta chết cha muốn nói với con vài điều, vì con là con trai lớn của cha, lời nguyền của Chúa sẽ có trong con, con của con và cháu của con. Con hãy đi ra cánh đồng, dùng cung tên bắn thú vật để làm thức ăn và làm cho cha một món ăn mà cha thích sau này ta sẽ ăn nó, con hãy hứa với cha đi”.

Esau bán quyền trưởng nam cho em là Jacob, tranh của Hendrick ter Brugghen
Esau bán quyền trưởng nam cho em là Jacob, tranh của Hendrick ter Brugghen

Bấy giờ Esau thưa với cha mình rằng phúc lành không đến với anh ta, vì anh ta đã bán điều đó cho em mình là Jacob. Nhưng rồi cậu ta cũng không nói điều đó với cha mình: Anh ta đi ra cánh đồng để săn bắn, cố tìm ra loài động vật mà thịt của nó khiến cha mình thích nhất.

Lúc đó Rebekah núp ở bên ngoài và đã nghe được mọi điều Isaac bảo với Esau. Cô ta biết rằng Jacob có phúc lành hơn Esau và cô ta đã yêu thương Jacob hơn Esau. Sau đó cô ta gọi Jacob đến và bảo cho cậu ta biết những điều Isaac đã nói với Esau, cô ta bảo:

“Con trai của mẹ, bây giờ mẹ bảo con và con sẽ được phúc lành thay cho anh trai con. Hãy đến đàn thú nuôi và mang cho em hai con dê non, mẹ sẽ nấu chúng thành những món ăn mà cha con thích như lời ông ta bảo với Esau, sau đó con hãy mang đến cho cha con, cha con sẽ nghĩ rằng đó là Esau và sẽ cho con phúc lành, mọi thứ sẽ thực sự thuộc về con”.

Nhưng Jacob nói với mẹ, “Mẹ nên biết con và Esau không giống nhau. Cổ và vai của anh trai con được phủ bởi mái tóc dài, trong khi đầu của con thì không. Cha con sẽ nhận ra con và sẽ bảo con không phải là Esau; thế rồi thay vì ban phúc lành cho con thì ông ấy sẽ nguyền rủa con”.

Rebekah trả lời con trai mình, “Không đâu con, con hãy làm theo lời mẹ bảo rồi mẹ sẽ chăm sóc con. Nếu ai đó hại con cưng có nghĩa là hại ta, vì thế đừng lo sợ, hãy mang đĩa thịt này đi”.

Thế là Jacob mang đi một ít thịt của hai con dê non mà mẹ anh ta đã làm thành món ăn, nó sẽ có mùi vị mà Isaac rất thích. Sau đó, Rebekah tìm một bộ quần áo của Esau cho Jacob mặc và đắp lên cổ và vai Jacob một ít da thú, vì thế khi chạm vào cổ và tay của Jacob sẽ có cảm giác râu tóc rậm rạp.

Sau đó Jacob đến căn lều và mang thức ăn tối đến, anh ta cố gắng nói với cha như mẹ mình đã dặn, anh ta nói:

“Con đây thưa cha!”

Và Isaac nói, “Con là ai, con trai?”

Jacob trả lời: “Con là Esau, đứa con trai lớn của cha; con đã cố gắng làm những điều cha dặn; bây giờ cha hãy ngồi dậy và ăn tối với những món ăn mà con đã làm đây, sau đó cha ban phúc lành cho con như cha đã hứa”.

Isaac nói: “Tại sao con lại tìm ra thức ăn này nhanh đến thế?”.

Jacob trả lời: “Bởi vì đức Chúa Trời đã chỉ đường cho con”.

Isaac cảm thấy nghi ngờ rằng đây không phải là con trai Esau của mình và ông ta nói: “Đến đây để cha xem con nào, xem xem con có chắc chắn là con trai Esau của ta không”.

Thế là Jacob đến bên cạnh giường của Isaac và ông ta đã sờ vào mặt vào cổ và cả tay của Jacob nữa, sau đó ông nói:

“Giọng nói thì giống Jacob, nhưng hai tay thì giống Esau. Con chắc chắn là con trai Esau của ta chứ?”.

Jacob nói dối với cha: “Vâng con đây!”.

Thế là người cha đã ăn thức ăn Jacob mang đến, ông ta hôn Jacob và tin đó là Esau; sau đó ban cho Jacob phúc lành, ông ta nói với Jacob:

“Chúa sẽ ban cho con sự tươi mát của Thiên đường, sự giàu có của Trái đất, rất nhiều hạt giống và rượu. Các dân tộc sẽ cúi đầu trước con và mọi người sẽ trở thành tôi tớ của con. Con sẽ là chủ nhân của em trai con, gia đình của con sẽ đời đời tiếp nối và thống trị con người. Con sẽ ban phúc thần thánh cho người con yêu và nguyền rủa những kẻ con khinh ghét”.

Ngay khi Jacob nhận được sự ban phúc, anh ta vội vàng đứng dậy và đi ra. Anh ta vừa đi ra ngoài thì Esau đi săn trở về trên tay bưng một đĩa thức ăn Esau đã nấu. Esau nói:

“Cha hãy ngồi dậy và ăn đĩa thức ăn con mang đến, sau đó ban phúc lành cho con”.

Isaac nói: “Sao, con là ai?”

Esau trả lời, ”Dạ con là con trai cha, đứa con trai lớn của cha là Esau đây!”

Isaac run run và nói, “Thế thì ai vừa mang thức ăn đến cho ta? Ta đã ăn thức ăn đó và ban phúc cho người đó rồi; đúng là cậu ta đã được ban phúc”.

Esau khi nghe điều này, biết rằng mình đã bị lừa; cậu ta khóc lớn, giọng gay gắt, “Ôi, cha ơi, em con đã lấy đi phúc lành của con, cũng như đã lấy đi quyền thừa kế của con! Cha không thể cho con phúc lành nào nữa sao? Cha đã cho em con mọi thứ rồi ư?”

Isaac nói với Esau mọi điều ông ta đã nói với Jacob, rằng đã cho Jacob quyền thống trị người anh em của mình. Nhưng Esau đã muốn cầu xin phúc lành khác và Isaac nói:

“Con trai, con sẽ sống trong sự giàu có của trái đất và sự mát mẻ của Thiên đường. Con sẽ sống bằng thanh kiếm của mình nhưng con cháu của con sẽ phải phục vụ con cháu của Jacob. Nhưng khi thời cơ đến con hãy thoát ra khỏi ách thống trị của em trai con và con sẽ được tự do”.

Nhiều năm sau những điều này đã xảy đến. Con cháu của Esau đã sinh sống ở một vùng đất có tên là Edom, thuộc miền nam nước Do Thái, đó là vùng đất mà con cháu Jacob sinh sống. Sau một thời gian những người Do Thái đã nắm quyền thống trị người xứ Edom và sau đó những người Edom đã tự giải phóng khỏi ách thống trị của người Do Thái. Nhưng điều này xảy sau đó hàng trăm năm.

Con cháu dòng họ Jacob có phúc hơn nhiều so với con cháu của Esau, họ đã được ban phúc lành vì họ là những người biết thờ phụng Chúa, còn con cháu của Esau đã tin theo các Thần tượng và trở nên ác độc.

5/5 - (1 bình chọn)

ĐỌC THÊM

cay vi cam ky dieu

Điều kỳ diệu – cây đàn vĩ cầm

Câu chuyện nói về cây đàn vĩ cầm cũ kỹ. Giống như chúng ta, nó ...

Don Bosco với Chúa – Chân dung một vị thánh

Gioan Bosco (1815-1888), hay Don Bosco (theo tiếng Ý truyền thống thì chữ “Don” là ...

cau nguyen

Cầu nguyện: 10 điểm bạn cần ghi nhớ và thực hành

Gần đây tôi có chia sẻ với các bạn trẻ và quý độc giả Công ...

Đức Giêsu Kitô | Đường Ánh Sáng

Đây là bài viết cuối cùng trong loạt bài "Mỗi tháng một hình ảnh hay tước hiệu của Đức Giêsu Kitô" do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên chấp bút. Mời các bạn cùng đọc

su quan phong cua chua

Trong cái rủi có cái may – suy niệm về sự quan phòng nhiệm mầu của Thiên Chúa

Trong thời gian gần đây, tôi cảm thấy mình rất may mắn khi nhận được ...

dao duc sinh hoc

Đạo đức sinh học và những thách đố hiện nay

Đây là bài đầu tiên, được coi như là phần dẫn nhập tổng quát cho bộ môn Đạo Đức Sinh Học. Loạt bài này do Cha Trần Mạnh Hùng, STD hướng dẫn.

Để lại bình luận