Lần đầu đến Vatican

vatican du lich

Phúc Thiên

Nếu được sinh ra trong một gia đình Công giáo, có lẽ bạn đã từng nghe đến “Thánh đường Vatican”– nơi được xem là trung tâm của các tín hữu Công giáo, nơi ở và làm việc của Đức Giáo Hoàng, nơi mà bất cứ người Công giáo nào cũng khao khát được đặt chân đến, kể cả tôi. Nguyện ước đó đã trở thành hiện thực với tôi vào ngày 5/01/2020, một ngày đông nhưng tràn nắng ấm tại thành phố Roma, thủ đô nước Ý. Vatican là điểm đến cuối cùng trong chuyến hành trình khám phá Châu Âu của tôi.

Vatican được thế giới công nhận như một lãnh thổ đặc biệt nằm cách trung tâm thành Roma khoảng 10km về hướng Tây. Về phương diện chính trị, Vatican là quốc gia có diện tích nhỏ nhất và dân số ít nhất thế giới. Trong đó, Đức Giáo Hoàng là một trong những nhân vật quyền lực nhất. Trong trái tim người Công giáo, Vatican là thủ đô của một đất nước của hơn 1,2 tỉ giáo dân trên toàn thế giới. Vì thế, khi vừa đặt chân đến gần Vatican, bạn sẽ thấy hình ảnh những hàng người kéo dài. Họ đến từ khắp mọi nơi với đủ sắc tộc. Để đảm bảo an toàn, bạn phải đi qua cổng an ninh trước khi được vào khuôn viên Quảng trường Thánh Phê-rô. Đặt chân vào quảng trường, bạn sẽ bắt gặp những công trình kiến trúc mang phong cách Phục hưng đặc trưng của Ý, từ Vương cung thánh đường, các hành lang vòng cung bao quanh, cho đến tháp Vatican Obelisk nằm ngay trung tâm.

Kiên nhẫn đi qua vòng an ninh thứ 2, bước chân vào Vương cung thánh đường, bạn sẽ tin rằng, chính Vatican là trái tim nghệ thuật của nước Ý. Tuy đã đặt chân đến kha khá thủ đô ở Châu Âu nhưng chưa bao giờ tôi bước vào một nơi vĩ đại như thế, đến nỗi tôi phải òa lên trong sự ngỡ ngàng. Không tin vào mắt mình, tôi vẫn nghĩ mình lạc vào một bảo tàng nghệ thuật danh giá nào đó. Và thực sự, có lẽ chẳng có bảo tàng nghệ thuật nào vượt qua được Vương cung thánh đường này. Đó là những vòm trần dát vàng óng, hoặc những bức tranh vô cùng tỉ mỉ và tinh xảo. Đó là những tác phẩm điêu khắc về các vị Thánh, những vị Giáo hoàng tiền nhiệm. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng tác phẩm “Đức mẹ sầu bi” vĩ đại của đại tài Michelangelo. Những cột đá bằng cẩm thạch sừng sững, những mảng kính màu, hàng ghế gỗ cho đến bàn thánh trung tâm được dát vàng khiến giới hạn của nghệ thuật được đẩy lên đỉnh điểm mà ai cũng phải choáng ngợp.

Tiếc rằng tôi không có nhiều thời gian để ghé thăm chi tiết hầm mộ Vatican và lên đỉnh tòa thánh. Chuyến hành trình ấy để lại cho tôi rất nhiều bất ngờ và suy ngẫm. Ngôi nhà của Chúa được con người kết hợp tinh tế giữa tôn giáo và nghệ thuật. Dưới cái nhìn đức tin, Vatican đã chứng minh được quyền năng của Chúa. Về góc độ nghệ thuật, Vatican đã cho tôi cảm nhận được vẻ đẹp trí tuệ và sự sáng tạo mà Thiên Chúa dành cho mỗi chúng ta.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận