Reviews

Cảm nhận sách: Sự sống và quyền bất khả xâm phạm – Nền tảng luân lý cho xã hội

bia sach
315 views

Thông tin sách:

Tựa: Sự sống và quyền bất khả xâm phạm – Nền tảng luân lý cho xã hội

Tác giả: Lm. Phêrô Trần Mạnh Hùng

NXB Tôn Giáo

Sách hiện bán tại: Nhà sách Đức Bà Sài Gòn

Sự sống con người quả thật hết sức kỳ diệu và cao quí. Từ xưa đến nay, nhân loại đã tiêu tốn không biết bao nhiêu giấy mực và sức lực để suy tư về sự sống của con người trong hầu hết mọi lĩnh vực như: Thần học, triết học, khoa học, xã hội học, giáo dục, y tế, và nhất là trong lãnh vực đạo đức sinh học… Thánh giáo phụ Irênê đã có câu nói bất hủ về sự sống con người: “Vinh quang của Thiên Chúa là con người sống và sự sống của con người là được nhìn thấy Thiên Chúa.” Thật vậy, sự sống con người mang tính thánh thiêng vì con người mang hình ảnh Thiên Chúa. Sự sống con người bắt nguồn từ chính Thiên Chúa. Có lẽ không quá lời khi nói rằng: không có gì sánh bằng sự sống con người, vì người ta thường hay nói, sự chết là dấu chấm hết cho cuộc đời trần thế của một con người!

Thật không dễ để lý giải hay đưa ra một định nghĩa đầy đủ về sự sống con người. Kinh Thánh và khoa học rõ ràng có những định nghĩa rất khác nhau. Nhiều định nghĩa trong khoa học về sự sống rất mơ hồ nhưng định nghĩa trong Kinh Thánh cũng không mấy rõ ràng.

Trong thời đại hiện nay, sự sống con người đang bị đe dọa rất nghiêm trọng bởi nạn ô nhiễm môi trường, chiến tranh, dịch bệnh, và đặc biệt nghiêm trọng hơn hết là vấn đề phá thai ngày một gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới. Để có thể hiểu được những điều kỳ diệu và tính bất khả xâm phạm liên quan đến sự sống con người, tôi hy vọng bạn đọc sẽ tìm thấy nhiều tri thức và những lời giải đáp hữu ích trong cuốn sách SỰ SỐNG VÀ QUYỀN BẤT KHẢ XÂM PHẠM: NỀN TẢNG LUÂN LÝ CHO XÃ HỘI của Linh mục Tiến sĩ Phêrô Trần Mạnh Hùng. Nội dung cuốn sách này chắc chắn sẽ giúp bạn đọc lĩnh hội được nhiều kiến thức khoa học và luân lý đạo đức để thêm lòng yêu mến và quí trọng đối với sự sống con người.

Cuốn sách gồm có tất cả 12 chương. Chương 1 có thể được xem như là phần dẫn nhập nói đến các khám phá mới của khoa học và giá trị luân lý đối với mầm phôi và phôi thai người. Tiếp đến, trong chương 2 và 3, tác giả trình bày về phẩm giá và tính thiêng liêng của sự sống con người dựa trên nền tảng thần học Kinh Thánh, triết học và các giá trị luân lý đạo đức trong xã hội loài người. Từ chương 4 đến chương 11, tác giả đã trình bày rất nhiều vấn đề liên quan đến việc phá thai, an tử và trợ tử cũng như tính chất vô luân của nó. Trong chương cuối cùng (chương 12) tác giả đưa ra những nhận định sắc bén dựa trên Huấn quyền và giáo huấn của Giáo hội Công giáo về sự sống con người. Ngoài ra, phần phụ lục cũng là những dòng tâm sự và những ưu tư của tác giả muốn chia sẻ với mọi người về khát vọng vươn lên trong cuộc sống, tìm kiếm sự sống và nguồn hạnh phúc cho chính mình và cho hết thảy mọi người!

Tác giả cũng đã xuất bản tại Việt Nam năm ấn phẩm rất hấp dẫn và hữu ích cho việc tìm hiểu về lãnh vực Thần học luân lý và Đạo đức sinh học, tỷ dụ như: Thần học Luân Lý: Một Cái Nhìn Mới (Hà nội: Nhà Xuất Bản Tôn Giáo, 2004 và đã được tái bản 2012); Phát Triển Nền Văn Hóa Sự Chết: An Tử và Trợ Tử (Thành phố Hồ Chí Minh: Nhà Xuất Bản Phương Đông, 2015); Đạo Đức Sinh Học và Những Thách Đố Hiện Nay (Thành phố Hồ Chí Minh: Nhà Xuất Bản Phương Đông, tái bản năm 2016); Tính Dục, Tình Yêu và Hôn Nhân: Dưới Nhãn Quan Thần Học Luân Lý Công Giáo (Thành phố Hồ Chí Minh: Nhà Xuất Bản Tôn Giáo, 2020). Cuốn sách Sự Sống và Quyền Bất Khả Xâm Phạm: Nền Tảng Luân Lý Cho Xã Hội (Thành phố Hồ Chí Minh: Nhà Xuất Bản Tôn Giáo, 2020) cũng nằm trong một loạt các tác phẩm độc đáo trong việc phân tích, tổng hợp, so sánh, đối chiếu với nhiều học giả khác trong lĩnh vực thần học luân lý về sự sống của con người.

Cuốn sách Sự sống và quyền bất khả xâm phạm: nền tảng luân lý cho xã hộicũng đã được Đức Tổng Giám mục Giuse Ngô Quang Kiệt viết lời giới thiệu và đánh giá rất cao. Sự sống là quà tặng quí nhất mà Thiên Chúa ban tặng cho con người bởi vì con người được quí trọng nhất trong vũ trụ. Do đó, việc bảo vệ sự sống cũng chính là nền tảng xây dựng một xã hội loài người vững bền. Cuốn sách này cũng thực sự là một quà tặng để hỗ trợ cho các linh mục, tu sĩ, chủng sinh trong các công tác mục vụ và nghiên cứu chuyên sâu về con người. Hơn nữa, cuốn sách cũng là thông điệp gửi đến các vị lãnh đạo các quốc gia, các y bác sĩ, nhân viên y tế, những người đang thực thi các chuẩn mực luân lý đạo đức trong mọi cơ cấu của xã hội loài người, để từ đó có cái nhìn đúng đắn và kiên định, trước những trào lưu tư tưởng lệch lạc hay méo mó về sự sống con người. Bởi lẽ, trong những vấn đề liên quan đến việc phá thai và môi trường sự sống của con người, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã nói rằng: kẻ mạnh là kẻ bảo vệ và làm cho sự sống sinh sôi nảy nở chứ không phải là tìm cách hủy diệt sự sống!

Là một chủng sinh và cũng là học trò của ngài, tôi có nhiều kỷ niệm cũng như những cảm nghiệm quí mến, khi được học hỏi nơi ngài nhiều điều hữu ích tại Đại Chủng Viện Sao Biển Nha Trang. Tôi cảm nhận nơi ngài là vị mục tử với trái tim đầy tràn nhiệt huyết và rất dễ mến. Mặc dù khối lượng kiến thức rất nhiều nhưng với khả năng sư phạm và giảng thuyết, ngài đã truyền tải khối kiến thức ấy qua lời nói và chữ viết rất rõ ràng, ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu để các sinh viên có thể nắm bắt một cách dễ dàng.

Hiện nay, Linh mục Tiến Sĩ Trần Mạnh Hùng trực thuộc Tổng Giáo Phận Perth. Ngài từng làm việc tại Trung Tâm Đạo Đức Sinh Học thuộc Tiểu bang Tây Úc (L.J. Goody Bioethics Centre in WA) gần 10 năm (2007-2016) và trong khoảng thời gian này, ngài cũng đồng thời được mời làm giáo sư thỉnh giảng cho bộ môn Thần Học Luân Lý và Đạo Đức Sinh Học tại Good Shepherd Theological College, thuộc thành phố Auckland, nước Tân Tây Lan (New Zealand). Ngài cũng là vị giáo sư được mời giảng dạy tại các Đại Chủng Viện ở Việt Nam và được rất nhiều sinh viên cũng như mọi người yêu mến!

Giuse Huỳnh Thanh Thịnh

Video giới thiệu sách tại YouTube

Đánh giá bài viết

ĐỌC THÊM

thanh augustine tieu su

10 câu nói đáng ghi nhớ của Thánh Augustine

Thánh Augustine là giáo phụ có nhiều trước tác thần học quan trọng với đời sống đức tin Ki-tô giáo. Ngài có những câu nói rất sâu sắc

thần học luân lý nhập môn

(#3) Nguyên tắc song hiệu

Tư tưởng sâu sắc trong nguyên tắc phân biệt hai hiệu quả trực tiếp và gián tiếp này là: luân lý tính của hành vi chịu tác động bởi ý định (intention) hay thái độ (attitude) của ý chí đối với sự dữ được thực hiện. Nhưng lắm khi các thuật ngữ “trực tiếp” và “gián tiếp” đi đến chỗ chỉ gắn với các hành động thể lý

Những nét chính về Giáo hội sơ khai thời các Tông đồ

Giáo hội trong chương trình của Thiên Chúa Từ ngữ Giáo Hội hay Hội Thánh, ...

y nghia cua dau kho

Đi Tìm Ý Nghĩa Của Đau Khổ

Thiên Chúa đã chuẩn bị những thứ tốt nhất để chúng ta có thể sống hạnh phúc. Đừng đánh mất đức tin khi gặp đau khổ, thử thách và những điều không thể hiểu được ở thế giới này. Sống trong một vũ trụ mênh mông nhiệm mầu, phận người chỉ mong manh và giới hạn như hạt bụi tro mà thôi. Một thai nhi trong dạ mẹ có thể dạy chúng ta một bài học lớn lao về ý nghĩa của đau khổ và sự dữ.

Hàn Mặc Tử và thi phẩm Ave Maria

Hàn Mặc Tử (1912-1940) là thi nhân đương đại nổi tiếng Việt Nam. Thơ của ...

Thánh Augustine và tuổi trẻ tội lỗi

Augustin lớn lên trong một thành phố miền Bắc phi thuộc đế quốc Roma. Lớn lên trở thành vị giám mục nổi tiếng. Trong bài viết này ngài nhớ lại những ký ức tội lỗi thời niên thiếu.

Để lại bình luận