8 lý do thanh thiếu niên không đọc Kinh Thánh (& Những gì nên nói với các em)

Bài viết bởi chuyên gia Darren Sutton, anh hoạt động gần 30 năm trong nhóm nhóm giới trẻ công giáo trí thức, anh có nhiều bài viết đặc sắc trên https://youthministry.com/.

Phỏng dịch: Therese.NGOCPT

Thanh thiếu niên (TTN) ngày nay rất chuyên nghiệp trong nghệ thuật từ chối. Họ có thể trình bày với bạn nhiều lý do rất sáng tạo vì sao bài tập về nhà không được hoàn thành, việc vặt trong nhà không làm, và tại sao việc ghét giáo viên Algebra là chuyện rất đỗi bình thường.  Và, thì là mà, họ có rất nhiều lý do nghe-có-vẻ-hợp-lý cho việc tại sao họ không đọc kinh thánh. Đây là đề tài ưa thích và câu trả lời (gợi ý) của tôi.

TTN: Chúng em không hiểu nó.

Tôi: Các bạn không hiểu những từ như “sự tôn trọng” và “lòng tốt” khi các bạn nghe chúng lần đầu tiên, nhưng các bạn vẫn tiếp tục xem bộ phim hoạt hình Sesame Street, tôi đúng chứ?

TTN: Đó là một cuốn sách cũ kỹ của thời khác.

Tôi:  Các bạn có đọc tiểu thuyết kinh điển ở trường không? Nó cũ kỹ và thuộc thời khác, đúng không? Và nó hoàn toàn không có khả năng thay đổi cuộc sống của bạn … có lẽ vậy.

TTN: Chúng em không thích đọc.

Tôi: Chà, tôi không thích các bạn TTN, nhưng tôi vẫn đang ở đây. (Ồ không, tôi hoàn toàn không nói như vậy!). Một cách dễ dàng, các bạn có thể truy cập bất kỳ bản audio nào của Kinh Thánh. Bật lên và nghe khi bạn đi ngủ, cứ thoải mái bỏ qua những chương mà bạn nghĩ rằng nó đáng sợ, khiến bạn sẽ gặp ác mộng.

TTN: Chúng em không biết bắt đầu từ đâu.

Tôi: Đó có phải là cảm giác của bạn khi bạn bắt đầu một dự án?  Nhưng cảm giác ấy cũng không ngăn cản được bạn đâm đầu vào nó, và giờ thì, bạn yêu thích nó. Tin mừng của Thánh Gioan hay Giáo hội Roma đều là điểm khởi đầu tốt.

TTN: Chúng em luôn buồn-ngủ-chết-đi-được khi cầm cuốn Kinh thánh lên đọc.

Tôi: Chà, tôi hy vọng là Chúa Giesu sẽ không ngủ gật trong khi các bạn đang cố gắng đi qua cửa thiên đường. (Vâng, đó là một trong những điều  tôi thật sự đã nói.)

TTN: Chúng em biết tất cả nhiều điều đó. Chúng em đã đi nhà thờ hầu như là cả đời. 

Tôi:  Tuyệt vời. Có những gì trong trang 967 nà ? (Và sau đó tôi nhắc nhở các bạn trẻ rằng Kinh Thánh đang sống và đang vận hành rất là sắc nét, bất kể các bạn có đọc sách Kinh Thánh nhiều như thế nào, thì Chúa Giesu luôn đem đến cho các bạn điều gì đó mới mẻ.)

TTN: Chúng em không có sách Kinh Thánh.

Tôi: Nè, cầm lấy cuốn này – còn tôi thì đã giấu riêng cho mình 1 bản. Ngoài ra, các bạn có thể tải ứng dụng YouVersion hoặc Jesus Centered Bible, và tỉ tỉ các ứng dụng tương tự khác. 

Tất cả chúng ta, tự mình, đều có hàng triệu triệu lời bào chữa cho việc vì sao chúng ta không làm cái điều mà chúng ta biết rằng điều đó làm chúng ta trở nên tốt hơn. Đẩy các em ra xa khỏi những lý do của các em bằng những câu trả lời nghiêm túc hoặc hài hước, hướng sự quan tâm của các em vào những thói quen tốt, điều đó có thể sẽ làm thay đổi cuộc sống của các em mãi mãi. 

Một khi chúng ta làm cho các em bị cuốn hút, Chúa Jesus sẽ trỗi dậy trong từng việc mà các em làm – đó là khi tiều tuyệt vời xảy đến.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận