10 câu nói đáng ghi nhớ của Thánh Augustine

thanh augustine tieu su

Thánh Augustine thành Hippo, sống vào cuối thế kỷ thứ 4 đầu thế kỷ thứ 5, là một trong những vị thánh có lẽ nổi tiếng nhất, được nhiều người biết tới nhất. Ngài được Giáo hội xếp vào nhóm các giáo phụ vì tư tưởng thần học và các trước tác của ngài có ảnh hưởng sâu sắc đến tận ngày nay.

Sinh thời ngài là Giám mục Giáo phận Hippo, một giáo phận lớn nằm ở bắc Phi, bên bờ Địa Trung Hải, thuộc lãnh thổ của đế quốc La Mã. Cuộc đời ngài chứng kiến những biến động lớn lao của lịch sử, trong số đó nổi bật nhất là sự sụp đổ của thành Rome khi nó bị các bộ tộc du mục phía bắc tràn vào cướp phá. Toàn bộ lãnh thổ phương tây của đế quốc La Mã hùng cường mấy thế kỷ tan tành trong phút chốc. Sự kiện ấy khiến thánh nhân choáng ngợp và khơi lên trong ngài những chiêm nghiệm sâu sắc về sự mong manh nơi những tạo vật của loài người, so với công trình của Thiên Chúa. Đó cũng là chủ đề lớn trong tác phẩm để đời của ngài “The City of God”.

The Confession (Thú Tội) là một tác phẩm kinh điển khác của ngài. Tác phẩm tập hợp một chuỗi các suy tư của thánh nhân về nhiều chủ đề thần học khác nhau như Tội lỗi, Bản chất của sự dữ, Chân lý và Khôn ngoan, dựa trên chính kinh nghiệm cá nhân trong quãng đời từ trẻ thơ đến niên thiếu đến trưởng thành của ngài.

Ngoài ra thánh Augustine còn có sự nghiệp trước tác đồ sộ với hơn 100 tác phẩm về thần học, triết học, và nhiều chủ đề khác, điển hình như On Grace and Free Will (Bàn về Ân sủng và Ý chí Tự do), On the Trinity (Bàn về Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi), On the Sermon on the Mount (Bàn về Bài Giảng Trên Núi).

Chân dung Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II
Từ Bergolio đến Giáo hoàng Phanxicô

Dưới đây là trích dẫn 10 câu nói sâu sắc của ngài, đáng cho chúng ta ghi nhớ:

1. “Lạy Chúa, Ngài dựng con cho Ngài, và lòng con không ngừng khắc khoải cho đến ngày nghỉ yên trong Chúa.” (Thú Tội, Quyển 1)

2. “Thế giới là một quyển sai, và nếu không đi đây đi đó thì bạn chỉ đọc có 1 trang.”

3. “Kiên nhẫn là bạn tốt của khôn ngoan.” (Độc thoại)

4. “Không thấy mà tin mới thực là đức tin. Và phần thưởng sẽ là được thấy điều đã tin.” (Bài giảng số 43)

5. “Tình yêu là vẻ đẹp của tâm hồn.” (On the Trinity)

6. “Thước đo của tình yêu là yêu không cần đong đếm.” (Bài giảng số 9)

7. “Chúa không buộc con làm điều không thể, nhưng Ngài muốn con làm mọi sự có thể, và xin những điều không thể. Vì cái không thể với con luôn có thể với Ngài.” (Bài giảng 294)

8. “Trong mọi sự hãy cầu nguyện cùng Chúa, nhưng hãy làm bằng hết sức mình.”

9. “Phép lạ không xảy ra trái với quy luật tự nhiên, chỉ là trái với những gì chúng ta biết về tự nhiên.” (Contra Faustum)

10. “Yêu Chúa là mối tình lãng mạn nhất; tìm kiếm Ngài là cuộc phiêu lưu vĩ đại nhất; và tìm thấy Ngài là điều tốt đẹp nhất của loài người.”

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận