Giới trẻ Việt Nam

10 câu nói đáng ghi nhớ của Thánh Augustine

Kim Lưu
thanh augustine tieu su
47 views

Thánh Augustine thành Hippo, sống vào cuối thế kỷ thứ 4 đầu thế kỷ thứ 5, là một trong những vị thánh có lẽ nổi tiếng nhất, được nhiều người biết tới nhất. Ngài được Giáo hội xếp vào nhóm các giáo phụ vì tư tưởng thần học và các trước tác của ngài có ảnh hưởng sâu sắc đến tận ngày nay.

Sinh thời ngài là Giám mục Giáo phận Hippo, một giáo phận lớn nằm ở bắc Phi, bên bờ Địa Trung Hải, thuộc lãnh thổ của đế quốc La Mã. Cuộc đời ngài chứng kiến những biến động lớn lao của lịch sử, trong số đó nổi bật nhất là sự sụp đổ của thành Rome khi nó bị các bộ tộc du mục phía bắc tràn vào cướp phá. Toàn bộ lãnh thổ phương tây của đế quốc La Mã hùng cường mấy thế kỷ tan tành trong phút chốc. Sự kiện ấy khiến thánh nhân choáng ngợp và khơi lên trong ngài những chiêm nghiệm sâu sắc về sự mong manh nơi những tạo vật của loài người, so với công trình của Thiên Chúa. Đó cũng là chủ đề lớn trong tác phẩm để đời của ngài “The City of God”.

The Confession (Thú Tội) là một tác phẩm kinh điển khác của ngài. Tác phẩm tập hợp một chuỗi các suy tư của thánh nhân về nhiều chủ đề thần học khác nhau như Tội lỗi, Bản chất của sự dữ, Chân lý và Khôn ngoan, dựa trên chính kinh nghiệm cá nhân trong quãng đời từ trẻ thơ đến niên thiếu đến trưởng thành của ngài.

Ngoài ra thánh Augustine còn có sự nghiệp trước tác đồ sộ với hơn 100 tác phẩm về thần học, triết học, và nhiều chủ đề khác, điển hình như On Grace and Free Will (Bàn về Ân sủng và Ý chí Tự do), On the Trinity (Bàn về Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi), On the Sermon on the Mount (Bàn về Bài Giảng Trên Núi).

Chân dung Thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II
Từ Bergolio đến Giáo hoàng Phanxicô

Dưới đây là trích dẫn 10 câu nói sâu sắc của ngài, đáng cho chúng ta ghi nhớ:

1. “Lạy Chúa, Ngài dựng con cho Ngài, và lòng con không ngừng khắc khoải cho đến ngày nghỉ yên trong Chúa.” (Thú Tội, Quyển 1)

2. “Thế giới là một quyển sai, và nếu không đi đây đi đó thì bạn chỉ đọc có 1 trang.”

3. “Kiên nhẫn là bạn tốt của khôn ngoan.” (Độc thoại)

4. “Không thấy mà tin mới thực là đức tin. Và phần thưởng sẽ là được thấy điều đã tin.” (Bài giảng số 43)

5. “Tình yêu là vẻ đẹp của tâm hồn.” (On the Trinity)

6. “Thước đo của tình yêu là yêu không cần đong đếm.” (Bài giảng số 9)

7. “Chúa không buộc con làm điều không thể, nhưng Ngài muốn con làm mọi sự có thể, và xin những điều không thể. Vì cái không thể với con luôn có thể với Ngài.” (Bài giảng 294)

8. “Trong mọi sự hãy cầu nguyện cùng Chúa, nhưng hãy làm bằng hết sức mình.”

9. “Phép lạ không xảy ra trái với quy luật tự nhiên, chỉ là trái với những gì chúng ta biết về tự nhiên.” (Contra Faustum)

10. “Yêu Chúa là mối tình lãng mạn nhất; tìm kiếm Ngài là cuộc phiêu lưu vĩ đại nhất; và tìm thấy Ngài là điều tốt đẹp nhất của loài người.”

Đánh giá bài viết

ĐỌC THÊM

tu si linh muc

Người tu có sứ mạng cầu nguyện cho dân Chúa

Những lời cầu nguyện xuất phát từ một con tim chân thành sẽ làm thay đổi thế giới này, bắt đầu từ ánh mắt, tư tưởng, ngôn ngữ và hành vi của chúng ta.

tinh bang huu

Tình Yêu Thiên Chúa biểu lộ qua tình bằng hữu

Tình yêu Thiên Chúa biểu lộ qua tình bằng hữu chính là đề tài mà tôi đã muốn ghi lại để chia sẻ với quý độc giả và bạn hữu thân thương của tôi

bản chất thần học luân lý

Bản chất thần học luân lý

Thần học luân lý[1] là môn học trí thức mô tả kinh nghiệm Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Kitô và rút ra từ đó những kết luận chuẩn mực để cho các thành phần trong cộng đoàn biết cách xử sự.

chua giesu

Ngài có ở đó không?

Dillon Duke Therese.LÁ lược dịch từ lifeteen.com Trong một quyển sách tác giả tình cờ ...

Đức Giêsu Kitô – Đường Xuống Với Con Người

Tháng 2 này, chúng ta suy niệm hình ảnh Đức Giê-su Ki-tô là Đường, Đường xuống với con người. Đức Giê-su Ki-tô xuống với con người để thông phần với con người trong muôn hình thức đau khổ do tội lỗi gây nên và dẫn đưa con người về với Thiên Chúa.

dao duc sinh hoc

Đạo đức sinh học và những thách đố hiện nay

Đây là bài đầu tiên, được coi như là phần dẫn nhập tổng quát cho bộ môn Đạo Đức Sinh Học. Loạt bài này do Cha Trần Mạnh Hùng, STD hướng dẫn.

Để lại bình luận