Có lẽ đi từ truyền thống gia đình, có lẽ vì những thần tượng thuở ấu thơ về một Huynh Trưởng Giáo Lý Viên tài năng gần gũi, ước mơ trở thành Huynh trưởng có lẽ là ước mơ đầu đời “ra trò” nhất mà tôi ấp ủ trong thời niên thiếu.

Kí ức về các giờ giáo lý lúc còn bé xíu là các Anh chị, là các quản trò vui tính và hóm hỉnh, có thể điều khiển cả một vòng tròn rộng lớn bằng một bài hát, vài trò chơi, sử dụng tài hoạt ngôn khuấy động để truyền đạt bài giáo lý cách sinh động và dễ dàng nhất.

Thần tượng huynh trưởng gần gũi trong kí ức chính là Cha Mẹ tôi, mà mãi cho đến hôm nay lâu lâu trên bàn cơm, câu chuyện về thời tuổi trẻ nhiệt nổi trong hàng ngũ Thiếu Nhi Thánh Thể được Má kể lại bằng sự hào hứng qua ánh mắt, qua kí ức như cuốn phim được “tua đi tua lại” mãi không chán.

Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể thật sự trở thành niềm tự hào, thực sự trở thành gia đình và chỗ dựa đúng nghĩa cho những cá nhân khoác lên mình màu khăn phong trào. Quá khứ khó quên của Má thường kết thúc bằng câu chuyện Bố và Má cưới nhau trong vòng tay của cả xứ đoàn, đưa dâu bằng cờ, bằng đồng phục và khăn quàng đỏ viền vàng trên vai, diễu hành làm cả đoạn đường nhiệt náo, tuy thiếu thốn vật chất nhưng đầy ắp tình người trong tương quan huynh đệ ngày càng thắt chặt.

Việc học, việc làm đã có lúc làm tôi quên lãng đi ước mơ “xịn sò” thời niên thiếu, ước mơ và ơn gọi trở lại cách nhẹ nhàng, tôi được khoác lên mình màu khăn đỏ đầy vinh dự, thoắt một cái đã gần hai mươi năm… Bao thăng trầm, buồn vui được trải nghiệm, tôi có được tình yêu,  đi vào đời sống hôn nhân với người bạn đời cùng ơn gọi, được sự chứng kiến và chúc phúc của bạn bè, gia đình, cách đặc biệt là những thân hữu trong gia đình thiêng liêng mang tên Huynh Trưởng.

Qua thời gian, tôi chứng kiến được nhiều hơn các cặp Huynh Trưởng đi từ tương đồng lý tưởng phục vụ rồi trở nên thương mến, tiệm tiến thành tình yêu, gắn bó thành vợ chồng, được chăm sóc và chúc mừng theo nhiều cách …. mới đây, được tham dự và chúc mừng cho một cặp bạn trẻ trong ơn gọi Giáo Lý Viên Huynh Trưởng, là niềm vui của người Anh, người chị, người em và cả là người thầy trong gia đình, 4 phân đoàn háo hức chuẩn bị các món quà thật đặc biệt, những vũ điệu, bài hát, được tập dợt, và cả một ca đoàn “dã chiến” mau chóng được quy tụ để dâng lời ca ngợi Thiên Chúa trong Thánh Lễ cưới,  chúc mừng cho đôi bạn nên duyên, ước nguyện một đời sống có nhau hạnh phúc thật trọn vẹn.

Vào những buổi tối trước ngày lễ cưới, các đầu ghế trong Nhà thờ được trang hoàng cách đặc biệt bằng hoa, thời gian bận rộn được vun vén để gặp nhau cùng tập thật kỹ phần Thánh nhạc cho ngày quan trọng. Thánh Lễ được diễn ra cách sốt sáng trong bầu khí ngập tràn hạnh phúc với người tham dự là hơn một nghìn năm trăm em thiếu nhi, tiếng hát đồng thanh, tiếng đáp nguyện quyện lại và vỡ oà bằng tiếng vỗ tay sau lời đoan hứa trước mặt Chúa để cả hai trở nên “một xương, một thịt” gắn bó, yêu thương và tôn trọng nhau suốt đời… Sự quảng đại , dùng thanh xuân tươi đẹp nhất để phục vụ Nhà Chúa qua các em thiếu nhi đã trổ sinh hoa trái thơm lành. Có lẽ phần nào hình ảnh của Thiên Đàng nơi trần thế được tỏ hiện trong Ngôi Thánh đường thân thương tràn ngập tình yêu, in sâu vào tâm khảm, thành kí ức khó quên cho đôi bạn trẻ đang chuẩn bị bước vào một trang sách mới trong đời sống của mình.

Bữa tiệc mừng tô điểm thêm nét đẹp cho ngày hạnh phúc, sự hiện diện của tất cả khách mời, hơn thế nữa là sự hiện diện trọn vẹn của các cặp gia đình Huynh Trưởng đã nên đôi trước đó, làm cho buổi tiệc thêm phần đông đúc, bầu khí thật thân tình trong tiếng cười, những cái bắt tay thật chặt vì những thân hữu bạn bè có khi đã từ rất lâu không gặp, nay có dịp tề tụ để cùng chúc mừng, cùng ôn và sống lại quãng đời phục vụ đẹp nhất đã cùng vai sát cánh.

Thời gian đãi tiệc kéo dài hơn thông thường, nhưng dường như không đủ và vụt qua rất nhanh, vẫn còn đó những tiếng cười, những cái ôm siết chặt, chúng tôi trở về với đời sống thực tại, trong lòng dâng lên một nỗi niềm man mác len lỏi là hạnh phúc khó tả vì được nhắc nhở bản thân câu slogan quen thuộc:” MỘT NGÀY LÀ HUYNH TRƯỞNG, SUỐT ĐỜI LÀ HUYNH TRƯỞNG” và….

Tiếp tục nhận được thiệp cưới của một Huynh Trưởng trong Xứ Đoàn, từng là một Thiếu Nhi, cùng học giáo lý và trưởng thành với một nhóm bạn. Ngày hạnh phúc lại diễn ra, lại thêm một ngày vui nữa của cả gia đình giáo lý viên, với hoa cùng tiếng hát của Ca Đoàn “DÃ CHIẾN”

Giọt nước mắt vì hạnh phúc của cô dâu trong lời đoan hứa bước vào Ơn Gọi gia đình, giọt nước mắt của nhóm bạn cùng lớn lên và trở thành những HUYNH TRƯỞNG đồng nghiệp, như là những lời chúc phúc của Thiên Chúa cho đời sống hôn nhân thắt chặt và LUÔN mặn nồng, in dấu trong tim thời thanh xuân KHÔNG quên, trân quý một gia đình thiêng liêng được gắn kết trong lời mời gọi mang tên HUYNH TRƯỞNG

Bạn có nhận xét gì không?