Nguyễn Khảm

“Mình 21 tuổi, đến từ GX Hướng Phương, Quảng Bình, thuộc GP Hà Tĩnh, đang là sinh viên tại Đà Nẵng và tham gia sinh hoạt trong nhóm SVCG Thanh Bình – Đà Nẵng.”

Đã nhiều tháng nay, nhân loại chúng ta sống trong một hoàn cảnh đặc biệt, đó là phải đối diện với muôn vàn khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19 gây ra. Biết bao nhiêu người đã nhiễm bệnh và chết, biết bao nhiêu người sống trong lo âu, biết bao nhiêu những kỳ thị và chia rẽ vì sợ hãi mầm bệnh này? Hay những ảnh hưởng tai hại của dịch bệnh lên đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội. Con người chỉ biết đứng lại mà trông chờ một điều gì đó như phép màu cuốn trôi những con Virus biến mất bởi nó quá nhỏ bé nhưng quá nguy hại, lây lan quá nhanh nhưng quá âm thầm và chưa quốc gia nào tìm ra Vaccine có thể loại bỏ nó.

Nhưng thật may mắn, cũng trong thời gian đen tối này, có biết bao nhiêu người can đảm hi sinh, ra sức duy trì sự sống. Đó là những y bác sĩ, dược sĩ những nhân viên y tế, những nhà khoa học không mệt mỏi để tìm ra phương thuốc chữa bệnh. Các chính phủ và quân nhân tìm mọi cách để bảo vệ người dân, cứu lấy nền kinh tế ngưng trệ lúc này. Biết bao nhiêu người đang ở nhà thì cũng có bấy nhiêu phần công việc của họ đang được người khác gánh lấy, quả là rất nhiều sự hy sinh, đóng góp lớn lao. Họ chắc hẳn là những chứng nhân mãnh liệt của nhân loại ngay lúc này, bởi vì tinh thần, tình yêu của họ được trao đến nơi sự sống của người khác. 

Đức Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI đã nói về giá trị của đời sống chứng nhân trong việc loan báo Tin Mừng rằng: “Con người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu họ có tin vào thầy dạy là vì các thầy dạy ấy đã là những chứng nhân”.

Chúng ta cùng nhìn lên những chứng nhân trong cơn dịch bệnh như một sự biết ơn và chia sẻ với sứ mạng cao cả của họ. 

Vào Chúa Nhật Phục Sinh ngày 12.4 vừa qua, ĐTC Phanxicô đã mời gọi tới tất cả các nước, các tổ chức, cá nhân đang cho vay, xin họ hãy xóa nợ cho các nước nghèo hiện đang đối mặt với mối đe dọa của Covid-19.

Đáp lại lời kêu gọi ấy, trong một chương trình truyền hình trực tuyến vào ngày 13.4, Tổng thống Pháp – Emmanuel Macron – đã tuyên bố xóa nợ cho các nước láng giềng châu Phi. Ông nói: “Chúng tôi có khả năng giúp các nước láng giềng châu Phi của chúng tôi chống lại virus hiệu quả hơn. Và để giúp họ về mặt kinh tế, chúng tôi hủy các khoản nợ của họ trên quy mô lớn”. 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng tuyên bố ngày 13.4 rằng, họ đã phê duyệt cứu trợ nợ ngay lập tức cho 25 quốc gia để đối phó với đại dịch, bao gồm một số người nghèo nhất thế giới, như Cộng hòa Trung Phi, Nigeria và Mozambique.

Có thể bạn quan tâm: Thánh điện Ka Đơn – lễ vật dâng Chúa

“ATM gạo”, một tên gọi đặt ra cho sáng kiến tạo nên một máy phát gạo tự động tại TP HCM. Những ai khó khăn, thất nghiệp trong thời gian dịch bệnh được đến và nhận gạo miễn phí từ máy “ATM gạo” tự động này. Điểm đặc biệt ở chiếc máy này là ai nhận gạo xếp hàng đứng phía trước còn ai muốn đóng góp gạo thì có thể tuỳ lòng hảo tâm đến ở phía sau máy này và bỏ gạo vào. Đã có rất nhiều người đem gạo đến ủng hộ, chia sẻ cho nhau trước tình cảnh thiếu thốn, đặc biệt trong thời kì các cửa hàng đóng cửa và nhiều người thất nghiệp. Mô hình máy ATM gạo này đã được nhân lên tại nhiều nơi trong đó có cả các xứ đạo. Trong thời gian dịch bệnh và thiếu thốn này, dù là Ki-tô Hữu hay không, những anh chị em này đã không tích trữ những kho lẫm đầy thóc như ông nhà giàu trong Tin Mừng mà thay vào đó là biết dùng của cải để mua lấy tình huynh đệ, tình đồng bào, dân tộc như lời Chúa Giê-su dạy. Đây chẳng phải là một sự khôn ngoan bởi Chúa Thánh Thần hay sao?

Từ California, chị Helen Nguyen (Nguyễn Thị Minh Huyền), chủ cửa hàng Phở Hà Nội đã mang tặng 600 phần ăn bắt đầu từ 26.3 cho các nhân viên y tế đang làm việc ở tuyến đầu chống dịch, tuy nhiên, do chủ nhà đã giảm giá thuê khoảng 30%, cùng với sự đóng góp từ những người bạn thân nên số phần tặng sắp tới có thể lên tới 2.000 – 3.000 phần. Phần chị, chị cảm thấy ngạc nhiên, hạnh phúc vì những lời khen ngợi và cảm ơn từ các ý bác sĩ về những món ăn ngon tuyệt chị và các đầu bếp phục vụ làm ra.

Anh Trần Anh Tuấn, chủ nhà hàng Tuấn ở địa chỉ 113 Hùng Vương, TP Nha Trang, Khánh Hòa đã thấy được hoàn cảnh những người lao động nghèo, người bán vé số, Graber, Shipper gặp nhiều khó khăn trong thời gian dịch bệnh này nên đã phát cơm cơm trưa miễn phí từ lúc 10h30 hằng ngày. Với 300 suất cơm mỗi ngày, anh Tuấn và những đầu bếp tự nguyện đã giúp đỡ cũng như chia sẻ khó khăn với anh chị em nơi đây với tinh thần ‘lá lành đùm lá rách’ của người Việt Nam.

Ở Đức, Tây Ban Nha hay tại các nước châu Âu khác, nhiều người đang chìa tay ra để dìu dắt nhau vượt qua dịch bệnh. Một ví dụ tại ngôi làng nhỏ Milagro ở miền bắc Tây Ban Nha, những người trẻ sẵn lòng giúp đỡ người già đang được khuyên ở lại trong nhà.

Jose Mari Cambras, một thành viên của hội đồng địa phương chia sẻ: “Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo làm sao để họ không cần thêm gì nữa. Chúng tôi đi chợ cho họ và cũng đi tới tiệm thuốc giùm họ”. Có thể thấy nhiều người trẻ với tấm lòng tốt muốn hi sinh có thể làm rất nhiều điều cho những người già, bệnh trong cơn dịch này, bởi chính người trẻ là một thành phần quan trọng trong xã hội ngay cả hiện tại và tương lai. 

Tại TP Đà Nẵng, những suất cơm ý nghĩa các thành viên hai câu lạc bộ Bạn thương nhau  Bếp cơm vạn tình cùng nấu và phát, bởi hơn 30 bạn trẻ góp sức. Mọi người chia ra thành các nhóm nhỏ, mỗi nhóm nấu tại nhà một món ăn và cơm để đảm bảo hơn 10h đã có phát cho bà con. Bạn Nguyễn Bình Nam, chủ nhiệm câu lạc bộ Bạn thương nhau chia sẻ: “Những ngày trong thời điểm dịch bệnh khó khăn, chính mắt tôi và bạn bè đã chứng kiến cảnh một cụ già bới thùng rác tìm thấy một hộp cơm rồi mở ra trong vô vọng. Thật khó để kìm lòng, tôi nhủ phải làm gì đó thôi”. Và cơm là thứ thiết thực nhất lúc này. Nam và bạn Hồ Ngọc Thành, chủ nhiệm Bếp cơm vạn tình, cùng kêu gọi trên mạng xã hội gây quỹ để có được miếng khi đói bằng gói khi no. Thông qua mạng xã hội, các bạn đã kêu gọi được hơn 80 triệu đồng trong vòng 2 ngày.

Năm điểm phát cơm mỗi buổi trưa từ 10h30 gồm: ngã tư Phan Châu Trinh – Hùng Vương, bãi xe ngã tư Hải Phòng – Ông Ích Khiêm, số 512 Tôn Đức Thắng, 592 Điện Biên Phủ và ngã tư Nguyễn Hữu Thọ – Trưng Nữ Vương.

Tại các điểm phát cơm trưa 7-4, các tình nguyện viên vui mừng chia sẻ: “Bà con Đà Nẵng tuyệt vời lắm, họ rất ý thức giãn cách đúng 2 mét, đợi nhận cơm. Các anh quy tắc đô thị, dân phòng gặp nhóm phát cơm cũng hỗ trợ cùng và hướng dẫn mọi người”.

Những người đến nhận cơm đa số làm nghề bán vé số, nhặt ve chai, người già neo đơn, chính trên gương mặt của họ phản chiếu hình ảnh Chúa Giê-su và niềm vui của họ chắc chắn cũng là niềm vui của người môn đệ theo chân Chúa Giê-su.

Trước tình trạng khẩn cấp của đại dịch virus corona, nước Ý đang thiếu các nhân viên y tế, linh mục bác sĩ Alberto Debbi – cha sở của giáo xứ Correggio, thuộc tỉnh Modena – Ý đã tạm thời mặc lại chiếc áo trắng thầy thuốc, trở lại bệnh viện ở Sassuolo để giúp đỡ những người đang đau khổ trong phòng bệnh. Chia sẻ trên Facebook, Cha Debbi đã giải thích về chọn lựa của mình: “Tôi xin anh chị em cầu nguyện cho tôi. Từ thứ Tư (18/03) tôi sẽ lại bắt đầu (tạm thời) nghề bác sĩ tại bệnh viện Sassuolo, ở khoa phổi, trung tâm Covid-19. Tôi nghĩ rằng trong giai đoạn khó khăn và đau khổ này, đây cũng là một cách để ‘bẻ chính mình ra’ và sẵn sàng phục vụ với mọi thứ chúng ta có… Bàn thờ của tôi lúc này chính là giường của người bệnh. Tôi chào tất cả mọi người! Can đảm lên!”

Vậy chẳng phải như ĐTC Phanxicô nói: “Việc thờ phượng mà Thiên Chúa yêu thích hơn đó là phục vụ tha nhân”, đã được vị Linh Mục trẻ Alberto Debbi lựa chọn hay sao?

Virus Covid-19 tấn công vào cơ thể, đầu tiên là ở phổi, khiến người bệnh khó thở, vì thế máy trợ thở là cách duy nhất duy trì khả năng thở của bệnh nhân, thiếu máy trợ thở bệnh nhân nhiễm Covid 19 có thể đối diện gần hơn với cái chết.

Tuy nhiên, tình yêu và lòng dũng cảm của cụ bà Suzanne Hoylaerts sống ở thị xã Binkom thuộc tỉnh Vlaams-Brabant, Bỉ đã chạm vào con tim mỗi chúng ta. Khi biết mình nhiễm Covid-19, bà Hoylaerts dù 90 tuổi đã từ chối máy thở vì muốn nhường cơ hội sống sót cho những người trẻ tuổi. Bà nói: “Tôi không muốn dùng máy trợ thở. Hãy dành cho những người trẻ hơn. Tôi đã sống một cuộc đời tốt đẹp”, cụ nói với các bác sĩ. Hai ngày sau, ngày 22-3, cụ đã qua đời nhưng nghĩa cử cao đẹp của cụ Suzanne Hoylaerts còn sáng mãi về sau.

Một mẫu gương khác, đó là Linh mục Giuseppe Berardelli (72 tuổi), sống tại thị trấn Casnigo ở tỉnh Bergamo, vùng Lombardy miền bắc Ý. Cha Berardelli bị nhiễm virus Corona và được giáo dân mua cho một máy thở để điều trị. Tuy nhiên, vị linh mục đã không sử dụng và nhường lại cho một bệnh nhân Covid-19 trẻ tuổi hơn, mặc dù Cha và bệnh nhân trẻ này chưa gặp nhau bao giờ. Cha đã qua đời tại bệnh viện ngày 24.3.

Phản ứng của con người trước con Virus nhỏ bé tưởng chừng như vô hình này có thể yếu ớt và nhiều khi bất lực. Nhưng tình yêu, lòng nhân hậu, lòng trắc ẩn, sự hi sinh của con người luôn phản ứng NGAY trước nhu cầu của đồng loại, của tha nhân chính là anh chị em của mình. Có thể nói rằng: Trí thông minh của não bộ chưa tìm ra nổi Vaccine chữa trị thì trái tim vốn dĩ nhân hậu của con người đã bù đắp lại phần việc của trí não, hầu kéo dài thời gian cứu sống bệnh nhân trong thời gian tìm thuốc chữa. Như vậy, trong cảnh huống gian nan, khó khăn nhất, con người dường như vô phương, bước vào ngõ cụt thì ánh sáng hy vọng vẫn được chiếu soi bởi con tim hay đúng hơn là bởi tình yêu thương.

Trong thời gian ngặt nghèo, khó khăn nhất này chúng ta đừng quên cùng nhau cảm tạ Chúa Giê-su Ki-tô vì Ngài đã chết trên thập giá để đem lại sự sống đời đời cho những ai tin nghe theo giới luật yêu thương của Người. Chúng ta cũng cầu nguyện xin Chúa luôn bảo vệ mọi người và ban ơn sức mạnh để chúng ta khỏi sợ hãi nhưng vẫn sẵn lòng hy sinh phục vụ đồng loại. 

Và cuối cùng,

Khi chúng ta là những chứng nhân tình yêu thì cũng đã trở nên chứng nhân hy vọng. Như thế, tình yêu thì mở ra hy vọng, còn hy vọng dẫn đưa tình yêu đến hoa trái là hạnh phúc.

Bạn có nhận xét gì không?