ava

Tại sao người châu Âu không đeo khẩu trang

Khẩu trang! Khẩu trang! Khẩu trang

(Ảnh: Zing.vn)
(Ảnh: internet)
Theo dõi Trending Corona tại website GioitreconggiaoVietnam tại đây

Nhìn những bức hình bên trên hiện ra ngay một thực tại mà chắc chúng ta cũng ít khi để ý, vì đã quá quen thuộc, đó là ở xứ chúng ta mang khẩu trang là điều hết sức bình thường, nhất là nơi các chị em phụ nữ.

Lý do đầu tiên, cũng là lý do chính, là vì đường phố quá bụi bặm trong khi phương tiện đi lại là xe hai bánh. Tức là người điều khiển phương tiện phải hít cho bằng hết những gì có trên đường. Cho nên mang khẩu trang là để ‘cho đỡ bụi’ như chúng ta vẫn hay khuyên nhau.

Lý do thứ hai là về yếu tố thẩm mỹ. Bỏng da, cháy nắng, sạm mặt, phơi nhiễm khói bụi v.v chắc chắn ảnh hưởng không hề nhẹ đến nét đẹp gương mặt chúng ta, nhất là đối với những chị em ngày nào cũng phải ‘phơi mặt ra đường’. Che tay che chân thôi chưa đủ, quan trọng nhất vẫn là che mặt, và đương nhiên là che bằng khẩu trang.

Một công đôi việc, một mũi tên trúng hai cái đích, đó là tác dụng của khẩu trang ở xứ chúng ta khiến nó trở nên quen thuộc đến mức bất ly thân với nhiều người. Sẽ rất lạ mắt nếu thấy một thiếu nữ chạy xe băng băng dưới trời nắng mà lại không mang khẩu trang.

Đeo khẩu trang với người mình chẳng có gì lạ, và chẳng có gì phải tranh cãi, cũng hoàn toàn không gây ra rào cản tâm lý nào dù là nhỏ nhất khi phải che đi một phần khuôn mặt đáng tự hào của bản thân.

Nhất là trong mùa dịch này thì cái khẩu trang lại kiêm thêm nhiệm vụ mới là ‘chống dịch’. Thế thì chẳng còn lý do gì mà phải từ chối vật dụng đắc lực này.

Bức hình bên dưới là của một bạn trẻ đang cố gắng minh hoạ nét đặc thù của một địa phương bằng cách… tỉa hình lông mày. Anh ta dễ dàng tìm ra cái khẩu trang cho hình tượng Sài Gòn.

Link xem clip https://saostar.vn/doi-song/clip-chang-trai-day-ve-long-may-theo-dac-trung-tinh-thanh-vung-mien-khien-cu-dan-mang-cuoi-lan-2664868.html

Thế nhưng cả hai lý do trên có vẻ như đều không có ở những thành phố châu Âu giàu có, cổ kính, hiện đại. Người ta đi lại bằng ôtô, nắng không đến mặt mưa không đến đầu. Hoặc người ta sẽ đi bộ, đi tàu điện ngầm, xe bus công cộng. Trong tất cả các hình thức di chuyển ấy thì cần gì đến cái khẩu trang cho vướng víu. Họ xa lạ với cái khẩu trang như chúng ta thỉnh thoảng có việc mới phải thuê ôtô vậy.

Một điểm khác có lẽ cũng là một trở ngại, đó là văn hoá giao tiếp của những đất nước này, vốn rất đề cao và là quê hương của phép lịch sự. Chắc hẳn họ sẽ rất khó chịu và cảm thấy kỳ quặc, lố bịch khi chào nhau mà lại không thấy mặt nhau.

(Ảnh: Internet)
Đường phố châu Âu, thật khó tìm được ai đó mang khẩu trang, và hoàn toàn không có những dòng người đi xe máy chen chúc trên đường (Ảnh: internet)

Rồi Corona đến, và bỗng nhiên việc đeo khẩu trang được xem là điều bắt buộc để phòng dịch. Có lẽ tới lúc này phần đông người xứ họ chưa thể chấp nhận được ngay nét thời trang xa lạ này.

Lướt đó đây trên facebook ta bắt gặp những status trách móc người dân châu Âu không chịu đeo khẩu trang góp phần lan tràn dịch bệnh, và ta khó hiểu về điều đó. Hy vọng với những suy nghĩ trên sẽ phần nào giải thích được điều này.

Và xin Chúa ban ơn nâng đỡ cho tất cả chúng ta, nhất là những ai đang là nạn nhân của căn bệnh mới.

Kim Lưu

Bạn thích bài viết này chứ? Chia sẻ qua facebook nhé!

Share on facebook
Facebook

Bạn có cảm nhận gì không?

Từ ban biên tập

Thư mời
cộng tác

Ban biên tập rất mong muốn nhận được sự cộng tác của bạn đọc gần xa bằng cách đóng góp bài viết đặc sắc, tin tức nổi bật về cho chúng tôi.

Mọi bài viết xin gửi về: 
oteamhcm@gmail.com

Mới cập nhật

Blog ảnh

Đức Thánh Cha cử hành nghi thức trước quảng trường vắng
Đức - Thánh lễ trực tuyến vào Thứ Sáu Tuần Thánh tại một nhà thờ ở Berlin
Manila
Philippines - Bà con giáo dân tại thủ đô Manila cung nghênh Thánh giá trong thứ Sáu Tuần thánh, bất chấp lệnh cấm tụ tập của nhà nước
Germany
Brazil - Nhà thờ Consolação và mọi nhà thờ khác đều bị đóng cửa
Mexicô - Cảnh sát đi tuần trên một ngọn đồi có dựng Thánh giá. Đây là nơi cộng đoàn thường quy tụ vào cử hành nghi thức Thứ Sáu Tuần Thánh
Bức Tường Than Khóc tại Jerusalem vắng bóng người trong Tuần thánh
Đức - nhà thờ Bad Tölz
Đức - Đồi Can-vê, nhà thờ Thập Giá (trái), một ngôi nhà nguyện xây từ thế kỷ thứ 18