Hành trình Emmaus – Giới trẻ TGP. Sài Gòn

Ngày 22/8/2019, đúng 15h30, chuyến xe khởi hành từ Nhà thờ Mactynho đến Trung tâm Tĩnh huấn K’Long, mang theo mấy mươi người trẻ hầu hết chưa biết nhau đến từ các Giáo xứ, Giáo hạt trong và ngoài TGP Sài Gòn. Chúng tôi cùng nhau thao thức với Thầy trong Hành Trình Emmaus…

Trình thuật Đức Giêsu hiện ra và đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmaus là trình thuật truyền cảm hứng cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về người trẻ. Đấng Phục sinh đã đồng hành, lắng nghe, đặt câu hỏi và giải thích cho hai môn đệ đang buồn sầu thất vọng, giúp họ hiểu chương trình cứu độ của Thiên Chúa đối với nhân loại. Đó không chỉ là câu chuyện của 2000 năm trước, nhưng còn là cuộc gặp gỡ của ngày hôm nay và mãi mãi về sau. Vì thế, Hành trình Emmaus đã trở thành khuôn mẫu của mục vụ giới trẻ. (Trích Thư chung gửi cộng đồng dân chúa, đặc biệt các bạn trẻ – Đại hội lần thứ XIV của Hội đồng Giám mục Việt Nam)

Ở Việt Nam, Hành trình Emmaus 1 đã diễn ra từ ngày 22 – 25/8/2019, tại Trung tâm tĩnh Huấn K,Long (Đức Trọng, Lâm Đồng), được tổ chức bởi ban Mục vụ Giới trẻ TGP Sài Gòn.  Hành trình được diễn tả dưới hình thức một chương trình huấn luyện dành cho các bạn trẻ đang tham gia các hoạt động mục vụ tại giáo xứ hoặc các cộng đoàn, nhóm giới trẻ.

Trong 3 ngày huấn luyện, người tham dự được hướng dẫn tìm hiểu, học hỏi về tông huấn “Đức Kitô đang sống” (Christus vivit) *. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội giúp các bạn trẻ cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm mục vụ giới trẻ của mình, thảo luận về những cách thức để người lãnh đạo trẻ thu hút người trẻ và duy trì các hoạt động tông đồ tại địa phương một cách hữu hiệu.

Hành trình Emmaus 1 kết thúc, các bạn trẻ ra đi phục vụ trong niềm vui, với sự quyết tâm, ấp ủ nhiều hoài bão, nhằm sinh nhiều ơn ích cho Giáo hội.  Hành trình Emmaus 1 khép lại, mở ra nhiều hành trình Emmau khác do chính người tham dự sẽ áp dụng tại giáo xứ hoặc nhóm mình đang phục vụ, cách riêng cho chính giới trẻ Công giáo tại địa phương mình.

Xin tạ ơn Chúa vì tất cả, xin Ngài đồng hành với chúng con luôn mãi để chúng con có được niềm vui gặp gỡ Chúa hàng ngày và đem niềm vui ấy chia sẻ cho tất cả những người chúng con gặp trong đời sống của chúng con. Amen

* Tông huấn “Đức Kitô đang sống” (Christus vivit): văn kiện do Đức Thánh Cha ban hành, đúc kết từ Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ XV họp tại Rôma vào tháng 10/2018, bàn về chủ đề “Giới trẻ, đức tin và việc phân định ơn gọi”. Tông huấn được gửi cho cộng đồng dân Chúa, cách riêng cho người trẻ Công Giáo. Trong đó, Đức Thánh Cha đã khắc họa Dung nhan sống động, tươi trẻ và gần gũi của Chúa Kitô Phục sinh đang sống giữa chúng ta. Người là bạn của người trẻ và mong ước kết thân với họ để giúp họ sống tuổi trẻ cách sung mãn, lớn lên trong sự thánh thiện, dấn thân phục vụ xã hội và Giáo hội.

  09/09/19

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đọc thêm từ Mục vụ Giới trẻ