Đức Giáo hoàng Phanxico và những bí mật giúp ngài sống trẻ

Goretti.Tran chuyển ngữ từ aleteia.org

Đức Giáo Hoàng Phanxicô luôn sống bình an với chính mình và Ngài đã giải thích cách Ngài thực hiện điều đó như thế nào trong nhiều năm qua. Suy nghĩ đơn giản, hài hước, sống bình an với Thiên Chúa và với chính mình – điều này chắc chắn là cốt lõi của “suối nguồn tuổi trẻ”, điều đang giữ cho Đức Giáo hoàng Phanxicô vẫn khỏe mạnh ở độ tuổi 83.

Hiện tại Đức Thánh Cha vẫn duy trì những lịch trình bận rộn – một vài thời điểm khá mịt mù – cho các cuộc hẹn và những chuyến công du trên khắp thế giới. Nhưng điều gì giúp cho năng lượng tích cực của Ngài truyền đến chúng ta. Dưới đây là một số bí quyết của Ngài:

Điều đầu tiên chính là nhận ra đâu là món quà của Thiên Chúa

Đức Giáo Hoàng nói rằng “Sự bình an của tôi chính là một món quà của Thiên Chúa. Tôi hy vọng điều này sẽ không xa rời tôi”.

Cầu bầu với Thánh Giuse

Sự sùng kính của Đức Thánh Cha với Thánh Giuse đã trở nên nổi tiếng. Không còn nghi ngờ gì nữa, niềm tin mãnh liệt của Ngài vào Người bảo vệ Giáo hội giúp Ngài luôn cảm thấy bình an:

Nếu tôi gặp vấn đề khó khăn, tôi sẽ viết thư cho Thánh Giuse và đặt nó dưới bức tượng nhỏ trong phòng của mình. Đó là bức tượng Thánh Giuse đang ngủ. Và bây giờ Ngài ấy ngủ trên một cái gối là những mẫu giấy nhỏ của tôi”, Đức Giáo Hoàng trả lời trong một cuộc phỏng vấn với Corriere della Sera năm 2017.

Bức tượng mô tả tình huống Thánh Giuse nhận được thông điệp từ Thiên Chúa: Chính trong giấc mơ của mình, Ngài được cho biết nên lấy Maria làm vợ, và Ngài phải đưa cô ấy và đứa trẻ chạy trốn khỏi Herode.

Sự sùng kính của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với Thánh Giuse được thể hiện từ những năm tuổi trẻ của Ngài. Năm Ngài 17 tuổi, Ngài nhận ra ơn gọi trở thành tư tế của mình trong Vương cung thánh đường Thánh Giuse. Đức Giáo Hoàng chia sẻ rằng “Có một bức tượng Thánh Giuse đang ngủ bên cạnh đầu giường của mình thì tốt hơn bất kỳ loại thuốc ngủ nào.”

Nghỉ ngơi trong Chúa

Đức Giáo Hoàng Phanxicô dành thời gian mỗi ngày để “nghỉ ngơi trong Chúa” và để nhận ra ý muốn của chính mình. “Thiên Chúa thường tiết lộ kế hoạch đầy yêu thương của Ngài mỗi khi chúng ta nghỉ ngơi” – Đức Thánh Cha giải thích thêm về sự cần thiết của “sức khỏe tinh thần và sức khỏe cho cơ thể của chúng ta”.

Mặc dù rất khó để tạo ra không gian yên tĩnh trong Thiên Chúa, “nhưng đó là điều cần thiết để lắng nghe thánh ý của Thiên Chúa và hiểu những gì Thiên Chúa nói với chúng ta”.

Đi ngủ sớm, thức dậy sớm

Đức Thánh Cha Phanxicô duy trì một thời khóa biểu đều đặn mỗi ngày. Ngài đi ngủ trước 9 giờ tối và thức dậy lúc 4 giờ sáng. Ngài luôn có một giấc ngủ ngắn sau bữa trưa. Và hơn hết Đức Thánh Cha cảm thấy bình an những lúc Ngài lén lút chợp mắt khi cầu nguyện. “Đôi khi tôi ngủ thiếp đi trong giờ cầu nguyện” – Đức Thánh Cha thừa nhận với một nụ cười trong một cuộc phỏng vấn năm 2017. “Thánh Teresa hài đồng Giêsu nói rằng người cũng làm như vậy, nhưng người vẫn đẹp lòng Thiên Chúa.”

Đức Thánh Cha giải thích: “Một con chiên nên ở với Thiên Chúa như một đứa trẻ trong vòng tay của cha mình. Đây là một trong rất nhiều cách để chúc tụng danh Chúa, để cảm thấy như một đứa trẻ trong vòng tay của cha mình.”

Giảm căng thẳng bằng cách cầu nguyện

Đức Giáo Hoàng Phanxicô khẳng định rằng cách tốt nhất và đơn giản nhất để giảm căng thẳng chính là cầu nguyện. Và Ngài cầu nguyện rất nhiều. “Tôi cầu nguyện theo phong cách riêng của tôi. Tôi yêu sách Kinh Phụng vụ và tôi luôn mang nó bên mình. Tham dự thánh lễ mỗi ngày. Lần hạt Mân Côi theo gương Đức Mẹ… Khi tôi cầu nguyện, tôi luôn hướng về quyển Kinh Thánh. Và rồi bình an nảy nở trong tôi.”

Giữ một sự hài hước

Cuộc sống không có sự hài hước rất khó để hạnh phúc” – Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong God Is Young. Ngài nói rằng người Công giáo phải luôn có óc hài hước vì điều đó cần thiết cho việc tận hưởng cuộc sống, cho sự nhiệt tình với mọi thứ xung quanh. Ngài cũng trích dẫn câu nói của Chesterton để bổ sung thêm ý kiến của mình “Cuộc sống trở nên quá nghiêm trọng khi được thực hiện một cách nghiêm túc.”

Vào năm 2014, Đức Giáo Hoàng nói với các giáo dân La Mã rằng Ngài thường cầu nguyện cho sự hài hước mỗi ngày theo lời kinh của Thomas More.

Điều cuối cùng, nói không với tội lỗi và nói có với Thiên Chúa

Cuối cùng, suối nguồn tuổi trẻ của Đức Giáo hoàng Phanxicô còn được tìm thấy trong lương tâm trong sáng của Ngài. Đức Thánh Cha nói rằng “Tuổi của một người không phải là số năm nhưng tính bằng tội lỗi”. Đức Mẹ là một ví dụ rõ ràng nhất về sự trẻ trung bền bỉ: “Sự trẻ trung của Mẹ không phải là số tuổi của Mẹ, cũng không phải vẻ đẹp bên ngoài của Người” – Đức Giáo Hoàng Phanxicô ghi nhận. “Trong nhiều bức tranh, Mẹ Maria luôn ngồi trước thiên thần với một cuốn sách trên tay. Cuốn sách này chính là Kinh thánh. Mẹ Maria luôn lắng nghe lời Chúa và dành thời gian cho Ngài. Lời Chúa là bí mật của Mẹ: nằm gần trái tim Mẹ, nó bao trùm cơ thể của Mẹ.”

Theo gương Đức Mẹ, Đức Thánh Cha mời gọi tất cả chúng ta mở rộng lòng mình với ân sủng của tuổi trẻ bằng cách nói không với tội lỗi và sống một cuộc sống rực rỡ trong tiếng xin vâng với Thiên Chúa.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Đọc thêm từ Mục vụ Giới trẻ